Xin cho biết những hậu quả của việc bị mắc bệnh lây truyền qua tình dục, nghe nói nếu mắc bệnh lúc trẻ sau này sẽ khó có con?

(Đào Công Hiệp - Sóc Trăng)

 

Thường thì sau khi bị lây nhiễm, không có điều gì xảy ra. Nhữngtác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ngủ yên trong cơ thể chúng tatrong nhiều tuần, nhiều tháng thậm chí nhiều năm. Người bị nhiễm bệnh mới nhậnra được khi mầm bệnh trỗi dậy. Những rối loạn khi thụ thai: sự gia tăng tình trạngcó thai ngoài tử cung, làm cho những rối loạn khi mang thai tăng theo.

Ở phụ nữ: vấn đề hàng đầu của bệnh lây truyền qua đường tìnhdục có thể là nguyên nhân gây tổn hại cho đường sinh dục trong khi mang thai.Trong vài trường hợp, người ta đề cập đến tình trạng vô sinh do bệnh lây truyềnqua đường tình dục gây ra. Bệnh nhiễm virút clamydia dường như là nguyên nhânchính gây ra những vấn đề hiếm muộn của phụ nữ.

 

Ở nam giới: cũng có khả năng gặp phải rối loạn về thụ tinhtiếp theo sau bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bội nhiễm mầm bệnh khác:do nhiễm bệnh lần đầu không chịu chữa trị đã tạo điều kiện cho bệnh có cơ hộilây nhiễm tác nhân khác. Khi bị nhiễm khuẩn clamydia thì bạn cũng dễ dàng bịnhiễm khuẩn lậu cầu (bệnh lậu). Bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguồn gốctừ vi khuẩn: nhiễm clamydia, lậu cầu, giang mai… có thể chữa dứt bệnh.

 

Tất cả bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể điều trịdứt bệnh bằng thuốc kháng sinh. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có nguồn gốctừ virút: HIV, mụn rộp, papiloma… Phương pháp điều trị hiện giờ không thể tiêudiệt virút, mục đích điều trị là giới hạn đợt kịch phát và nhiều triệu chứngkhác do virút gây ra. Về biện pháp phòng ngừa: đã có sẵn vắc-xin chống viêm gansiêu vi B rất hiệu quả, còn một loại vắc-xin khác chống lại virút papiloma đangđược triển khai.