Trong một tháng qua, cơ quan tôi có rất nhiều người bị bệnhgiời leo. Lớp học của con tôi cũng có ba cháu bị mắc. Xin hỏi bệnh này có biếnchứng nguy hiểm không? 
(Chị Linh Chi, Gia Lâm)

Bệnh zôna hay còn gọi là bệnh giời leo do loại virút varicella-zoster gây ra. Bệnhthường xảy ra ở người lớn do hệ miễn dịch bị suy yếu. Hầu hết bệnh nhân bị mắcgiời leo cấp tính bị đau nhức, khó chịu. Khoảng 80% bệnh nhân cảm thấy hiện tượngnày trước khi các mụn bỏng nước nổi lên. Các mụn bỏng nước tồn tại trong vòng mộttuần, nhưng cơn đau thì kéo dài lâu hơn. Có nhiều bệnh nhân bị mụn nước mọc ở gầnmắt, nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây mù mắt. Bệnh có thể biến chứng,gây bội nhiễm da, viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu,viêm phổi, viêm thận …

Bệnh giời leo cũng chính là biến chứng của bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnhtrái rạ, trẻ em dễ bị mắc bệnh nhất. Sau khi mắc thủy đậu, virút này vẫn sốngnhiều năm ở mô thần kinh trong cơ thể. Khi gặp điều kiện thuận lợi, nó sẽ hoạtđộng trở lại rồi gây ra bệnh giời leo. Trẻ bị mắc bệnh thủy đậu sẽ thấy các triệuchứng nhức đầu, sốt, đau bụng và khó chịu. Nốt rạ xuất hiện từ da đầu, mặt hoặcthân trên và sau đó lan rộng ra tay, chân. Đường lây truyền chính của siêu vitrùng thủy đậu là đường hô hấp và qua tiếp xúc trực tiếp với da của người mắc bệnh. 

Nên tiêm vắc xin cho trẻ ngay từ nhỏ để phòng tránh bệnh thủy đậu và biến chứngcủa nó là bệnh giời leo.