Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể ngăn chặn quá trìnhlây nhiễm bệnh thủy đậu trong cộng đồng.

 

Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) nhận thấy nhữngkhu vực có lượng tia UV (tia cực tím) cao thì bệnh thủy đậu ít phổ biến hơn. Bởiánh nắng mặt trời đã ngăn chặn hoạt động của virus trên da, khiến chúng khôngthể xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể.

 

Tuy nhiên, các chuyên gia khác nhận định ngoài tác động củaánh nắng mặt trời thì những yếu tố khác cũng góp phần quan trọng trong quátrình ngăn chặn khả năng lây bệnh như nhiệt độ, độ ẩm, và điều kiện sống.

 

Virus varicella-zoster (virus gây bệnh thủy đậu) là loạivirus rất dễ lây nhiễm. Người khỏe mạnh có thể mắc bệnh do tiếp xúc với người bệnhqua đường hô hấp như ho, hắt hơi và nặng hơn là tiếp xúc với các vùng và nốt mụnrộp mọng nước.

 

Tiến sĩ Phil Rice tại Đại học London tin rằng ánh nắng mặttrời là tác nhân chủ đạo ngăn chặn hoạt động của virus. Điều đó giải thích lýdo tại sao bệnh thủy đậu không phổ biến và rất khó lây từ người này sang ngườisang tại những nước nhiệt đới.

 

Và đây cũng là lý do minh chứng cho việc nguy cơ mắc bệnh thủyđậu trở nên cao hơn trong mùa lạnh tại những nước có khí hậu ôn đới như Anh quốcbởi người dân ở đây ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

Tiến sĩ Phil Rice đã tiến hành kiểm tra dữ liệu từ 25 nghiêncứu trước đây về vi rút varicella-zoster tại nhiều nước trên thế giới, sau đóso sánh với các yếu tố khí hậu. Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên kết rõràng giữa lượng tia cực tím và nguy cơ nhiễm virus thủy đậu.

 

Một điều khó hiểu là tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu đạt đỉnh điểm tạiẤn Độ và Sri Lanka trong suốt mùa nắng, nóng và nhất. Song Tiến sĩ Rice đã pháthiện thấy chính sự ô nhiễm không khí, đã khiến lượng tia UV ở những khu vựctrên thấp hơn nhiều so với lượng tia UV trong mùa mưa.

 

“Trước đây, không một ai phát hiện ra tác dụng của ánh nắngmặt trời trong việc ngăn chặn quá trình lây lan của bệnh thủy đậu. Nhưng khinghiên cứu các tài liệu dịch tễ học, chúng tôi đã tìm ra mối tương quan giữa sựxuất hiện của virus và các vùng khí hậu”, ông Rice chia sẻ.