Tôi nghe nhiều người nói người bệnh viêm gan B không nên uốngnước đá lạnh. Nhưng không hiểu vì sao.

Tôi bị viêm gan B đã được 2 năm, tôi ăn uống sinh hoạt bìnhthường nhưng gần đây, tôi nghe nhiều người nói người bệnh viêm gan B không nênuống nước đá lạnh. Tôi không biết nguyên nhân vì sao, xin quý báo giải thíchgiúp?

Nguyễn Việt Hùng(Hải Phòng)

 

Viêm gan B là một bệnh thường gặp và có thể gây một số biếnchứng nguy hiểm cho gan như xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên, một chế độ sinh hoạtnhư ăn uống, vận động hợp lý sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe cho lá gan.

 

Những thói quen độc hại có ảnh hưởng trực tiếp đối với ngườiviêm gan B mà họ thường mắc phải là uống quá nhiều rượu, loạn sử dụng thuốc,thiếu ngủ, hút thuốc lá, hay ăn đêm... Đặc biệt, trong số các thực phẩm, đồ ănnhiều dầu mỡ là kẻ thù số 1 của gan. 

 

Nếu người bị viêm gan hấp thụ lượng chất béo cao sẽ tănggánh nặng cho gan. Ngoài ra, hay ăn đêm cũng là một thói quen dễ mắc phải nhưngcần tránh do ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi của gan, có khi gây rối loạn chứcnăng gan.

 

Các chuyên gia khuyến cáo, trong chế độ dinh dưỡng cho ngườibị viêm gan B, ngoài những thực phẩm và thói quen gây hại cho gan như trên còncần bổ sung cho gan lượng nước cần thiết nhưng không nên sử dụng nước đá lạnhdo có thể đá lạnh được làm từ nước không vệ sinh sẽ gây tích tụ chất bẩn chogan, khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn dễ dẫn đến bệnh nặnghơn.