Ngay đầu năm 2015, Hà Nội đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (TCM). Xin hỏi, có thể bị lây nhiễm nhiều lần bệnh TCM hay không? Bệnh nguy hiểm tới mức nào?

Chị Nguyễn Hường (Chùa Bộc, Hà Nội)

 

benh tay chan miengMỗi người có thể mắc TCM nhiều lần do có nhiều type virus khác nhau. Người bệnh chỉ miễn dịch đối với một loại virus cụ thể. Những lần mắc bệnh TCM khác có thể xảy ra do lây nhiễm một loại virus khác. TCM thường là bệnh nhẹ, hầu hết bệnh nhân hồi phục trong vòng từ 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị, đa số không có biến chứng. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể diễn biến nặng, gây ra những biến chứng như viêm màng não, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp… dẫn đến tử vong. Những biến chứng của bệnh thường do virus EV71 gây ra. Virus gây bệnh có thể lây nhiễm từ người sang người, qua tiếp xúc trực tiếp với dịch mũi, họng, nước bọt, chất dịch từ mụn nước hoặc phân của người bệnh. Người bị bệnh có thể làm lây lan bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên mắc bệnh nhưng thời gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do virus vẫn tồn tại trong phân). Bệnh TCM xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường gặp nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Các trẻ nhỏ dễ bị biến chứng nặng hơn. Thời gian ủ bệnh thông thường (từ khi nhiễm bệnh tới khi khởi phát triệu chứng) từ 3 đến 7 ngày. Sốt kéo dài 24 - 48 giờ là triệu chứng đầu tiên của TCM. 

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh TCM, và cũng chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh nhân nên uống nhiều nước và có thể được điều trị giảm sốt và giảm đau từ vết loét, phòng biến chứng. Nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng cách thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho trẻ bị bệnh.