Thực hiện quyết định số 3413/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 27/7/2017 về việc sửa đổi nội dung tiêu chuẩn bắt đầu điều trị ARV (thuốc kháng virus HIV) trong “Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS” ban hành kèm theo quyết định số 3047/QĐ-BYT ngày 22 tháng 7 năm 2015.

 ARV là thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS. Dùng ARV cho người có HIV được nhìn nhận là một trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khoẻ và kéo dài thời gian sống của mình.

Theo đó các cơ sở điều trị ngoại trú cho bệnh nhân HIV/AIDS sẽ điều trị ARV cho tất cả các trường hợp nhiễm HIV khi đăng ký vào điều trị, không phụ thuộc vào số lượng tế bào TCD4 và giai đoạn lâm sàng. Việc triển khai điều trị ngay từ ban đầu cho các bệnh nhân phát hiện nhiễm HIV sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân được tiếp cận sớm với thuốc ARV, cải thiện sớm tình hình sức khỏe bệnh nhân và làm giảm khả năng lây nhiễm trong cộng đồng. Bên cạnh đó, việc triển khai điều trị cho bệnh nhân bằng thẻ bảo hiểm y tế cũng giúp cho việc tiếp cận thuốc điều trị và bảo đảm khả năng điều trị lâu dài, việc tuân thủ điều trị của bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

Ngoài ra, để theo dõi đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân, hiệu quả trong quá trình điều trị ARV, ngày 05/7/2017 Trung tâm phòng chống HIV/AIDS thành phố cũng đã có văn bản hướng dẫn tăng cường chỉ định và xử lý kết quả xét nghiệm tải lượng virus HIV. Các phòng khám sẽ thực hiện chỉ định xét nghiệm tải lượng HIV sau điều trị 6 tháng, 12 tháng và sau đó 12 tháng 1 lần cho tất cả bệnh nhân, xử lý kịp thời các bệnh nhân có chỉ số tải lượng HIV trên 1000. Việc triển khai xét nghiệm tải lượng HIV cũng đã được Bảo hiểm y tế đưa vào danh mục kỹ thuật được chỉ định đối với bệnh nhân đang điều trị ARV.

Trên đây là các bước tiến lớn của ngành y tế nói chung nhằm hướng tới đạt mục tiêu 90-90-90 trong hoạt động phòng chống HIV/AIDS của Liên hợp quốc.

Và như vậy Khoa Tham vấn hỗ trợ cộng đồng, HIV/AIDS thuộc Trung tâm y tế quận Tân Bình sẽ rà soát lại toàn bộ bệnh nhân chưa được điều trị ARV: lập danh sách, liên hệ nhắc bệnh nhân tái khám ngay, tư vấn tuân thủ điều trị và nhanh chóng đưa hết bệnh nhân vào điều trị ARV trong quí III năm 2017.

 

DS. Lương Thiện Nhân